Omegaverse là gì? Tất tần tật những gì cần biết về ABO

cb (6)

Do trong tương lai mình định dịch 1 số fic về Omegaverse hay còn gọi là ABO!AU (Alternative Universe – thể giới song song) nên mình quyết định làm 1 bài post giải thích về AU này cho những ai chưa biết. Hơi dài nhưng khuyến khích các bạn đọc bài này trc khi đọc fic ^^

Điều đầu tiên mình muốn nói là Omegaverse/ABO là 1 trong những thể loại AU mình THÍCH nhất!!! Thực ra lúc mới đầu mình đọc thấy ko quen lắm và hơi kỳ cục. Truyện ABO lại đa phần là pwp (porn without plot, nghĩa là chỉ có H, ko có cốt truyện) nên mình thấy khá nhảm nhí :D, cộng thêm việc ABO thường đi kèm với mpreg (hay còn gọi là sinh tử văn, nghĩa là nam giới có thể sinh con), 1 trong những thể loại mình ghét nên cũng khá dị ứng=)) Nhưng dần dà quen rồi mình lại thấy ABO rất hay và thú vị (nếu bạn biết lọc fic để đọc, đương nhiên).

Giải thích 1 chút về Omegaverse/ABO thì đây là 1 thể loại nguyên bản được sáng tạo bởi chính fandom (ko phải EXO-L lol), bắt nguồn từ châu âu/châu mỹ, là 1 thể loại khá quen thuộc trong giới fanfiction tiếng Anh (đặc biệt là trong fandom EXO vì như các bạn biết đấy mấy chàng trai của chúng ta có cả 1 bài hát tên là Wolf mà xD), gần đây cũng xuất hiện khá nhiều trong 1 số truyện yaoi Nhật Bản. Cụ thể ra sao các bạn có thể tham khảo bài viết tại đây. (bài viết có cả hình ảnh minh họa rất cụ thể)

Tuy nhiên, để tìm hiểu kỹ sẽ khá mất tgian, mình sẽ chỉ điểm những gì các bạn cần biết khi đọc fanfic (đam mỹ) ở blog mình về thể loại này thôi:

ABO là 1 thể loại kết hợp giữa wolf!auvampire (theo m hiểu). Về cơ bản những ng sống trong ABO AU là người sói, đã qua tiến hóa. Họ có thể biến thành người, cũng có thể biến lại thành sói nếu muốn. Tuy có hình dạng con người, tính cách của họ vẫn bị kiểm soát và điều khiển bởi bản năng và thú tính trong mình. Giống với vampire!au, khi 1 người (thường là omega) bị cắn bởi 1 ng khác (thường là alpha), sẽ hình thành mối liên kết (bond). Mối liên kết này là tuyệt đối, ko có gì phá vỡ trừ khi 1 trong 2 người chết đi. Qua mối liên kết đó, họ có thể cảm nhận được cảm xúc và 1 phần suy nghĩ của nhau (ai đọc “NGUYỆN” sẽ hiểu cái này nè)

ABO là viết tắt của Alpha  – Beta – Omega (3 chữ cái trong bảng chữ cái Hi lạp, trong đó Alpha đứng đầu và Omega đứng cuối) tượng trưng cho 3 thành phần xã hội trong thể loại này. Cụ thể:

 • Alpha (α) : những người đứng đầu. Bản tính: lãnh đạo, chủ động, thích kiểm soát. Trong bầy sói, họ là những con đầu đàn. Chiếm tỉ lệ 2/10 trong xã hội.
 • Beta (β) : về cơ bản Beta là những người bình thường nhất trong ABO. Họ KHÔNG có thời kỳ phát tình. Beta chiếm tỉ lệ lớn trong xã hội (7/10)
 • Omega (Ω) : những người phụ thuộc, trong hệ thống giai cấp, họ là những người đứng cuối. Bản tính của Omega là thụ động, phụ thuộc, cần người lãnh đạo và dẫn dắt họ. Omega phần lớn khá nhút nhát, họ không thể tự quyết định cho bản thân mình. Họ sinh ra là để nghe theo và phục tùng alpha của mình. Omega (cả nam, cả nữ) có khả năng sinh con, nên nhiệm vụ của họ là duy trì giống nòi. Omega chiếm tỉ lệ nhỏ nhất, 1/10 trong xã hội.

[KUSABI Keri] Kurui Naku no wa Boku no Ban_c01_p09

Những thuật ngữ cần biết:

– Thời kỳ phát tình (heat): Hiểu nôm na như kiểu chó động đực ý lol. Với Omega, khi đến tuổi trưởng thành, Omega sẽ trải qua thời kỳ phát tình, mỗi tháng 1 lần, thường là mùa trăng, kéo dài 7 ngày. Trong tgian này họ sẽ có cảm xúc tình dục vô cùng mạnh mẽ và không kiểm soát được, bản thân họ sẽ phát ra một mùi hương vôi cùng gợi dục, alpha nào mà ngửi phải sẽ nảy sinh ham muốn chiếm đoạt. Cũng trong giai đoạn này, họ sẽ không kiểm soát được ham muốn và lý trí của bản thân, họ có thể làm tình với BẤT CỨ AI, bất kể quen hay không.

(ví dụ về 1 omega trong giai đoạn phát tiết và 1 alpha đi ngang qua)

Bokura ga Tsugai ni Naru Made_c01_p19_Eng

Do vậy, để tránh bị ‘đánh dấu’ bởi 1 alpha không quen biết ngoài ý muốn, khi chưa kết đôi, Omega có thể dùng thuốc để kiềm hãm mùi hương/ham muốn lại hoặc đơn giản là ở trong nhà (và tự thủ dâm lol) cho đến khi heat qua. Khi đã kết đôi, Omega sẽ nhờ bạn tình (mate) của mình giúp họ thỏa mãn. Khả năng thụ tinh trong giai đoạn heat là 100%

– Mate (kết đôi): như đã nói ở trên. Khi 1 alpha đánh dấu/cắn vào cổ 1 omega, điều đó nghĩa là omega này đã có chủ, việc này để ngăn ko cho các alpha khác tiến gần omega của họ. Việc kết đôi chỉ xảy ra khi omega đó đang trong thời gian phát tình. Ngoài giai đoạn heat, nếu bị cắn, omega sẽ không bị ‘đánh dấu’

– Fated pairs (cặp đôi định mệnh): 1 alpha khi sinh ra đời sẽ có 1 omega định mệnh của họ. Chỉ số hợp nhất của họ là tuyệt đối. Khi lại gần định mệnh của mình, cơ thể của cả hai bên sẽ phát ra 1 lực hút và 1 mùi hương đặc biệt (cái này chỉ có họ hiểu) và tự động phát dục. Nếu ko tìm được định mệnh của mình cho đến năm 25t, họ vẫn có thể kết đôi, nhưng sự hợp nhất sẽ ko còn tuyệt đối.

FAQ:

1. Alpha có thể mate với Alpha ko? Hay Omega với Omega? 

Nhưng đó không phải là 1 mối quan hệ bình thường và họ sẽ bị xã hội khinh bỉ (gần giống như LBGT trong xã hội bt vậy). Alpha nam ko có khả năng thụ thai. Omega thì ko có khả năng làm cho người khác có thai. Nên đây sẽ là 1 mối qh ko có kết quả.

2. Beta thì sao?

Beta là những ng bt trong xã hội. Beta nam và nữ sẽ duy trì nòi giống y chang người bình thường. Họ cũng khá tự do trong việc lựa chọn bạn đời.

Nhưng như đã nói ở trên Omega bản tính là phục tùng, họ cần 1 ng dẫn dắt họ. Thành ra mối quan hệ giữa beta và omega sẽ ko bao giờ tuyệt đối do Beta thiếu tố chất dẫn dắt/người làm chủ trong máu của mình. Ngoài ra Beta không có khả năng thụ thai với Omega.

3. Mối liên kết có là tuyệt đối?

Với Omega thì có.

Một Omega sau khi bị đánh dấu sẽ KHÔNG bao giờ có thể rời bỏ bạn tình (alpha) của mình.

Ngược lại, alpha có thể có nhiều bạn tình khác nhau (giống như con sói đầu đàn sẽ có nhiều con cái vậy). Họ có thể bỏ một omega và đi tìm 1 người khác ngay cả sau khi hình thành mối liên kết. Omega bị họ bỏ rơi sẽ phải sống cả đời trong cô đơn và k thể đi tìm alpha mới.

4. Mối quan hệ giữa Alpha – Omega sau khi kết đôi là như thế nào?

Mối quan hệ giữa Alpha và Omega (sau khi kết đôi) có thể coi như chủ – tớ hay lãnh đạo – phục tùng.

Mệnh lệnh của Alpha và tuyệt đối với Omega. Họ gần như ko có khả năng chống cự lại chúng.

Theo quan niệm xã hội, Omega là những người tầng đáy của thế giới này nên họ không có quyền lên tiếng, ko có tiếng nói và không được phép có quan điểm riêng. Họ không được cãi lại hay ra lệnh cho alpha của mình (hoặc thậm chí là các alpha khác). Phần lớn omega sinh ra là để phục tùng người khác, bản tính của họ là phụ thuộc và không có khả năng tự lập, nên omega thường không được giao những công việc có trọng trách lớn trong xã hội. Phần lớn omega sau khi kết đôi sẽ ở nhà, nấu cơm, giặt giũ chăm sóc cho alpha của mình.

Ngược lại, alpha thường là những ng ưu tú trong xã hội. Họ là những kẻ độc lập, thông minh, đôi khi là kiêu ngạo và độc đoán. Alpha thường nắm những vị trí quan trọng trong xã hội. Một alpha sau khi kết đôi sẽ buộc phải chu cấp cho omega của họ về vật chất.


Nôm na là vậy, nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, các bạn cứ hỏi, mình sẽ giải đáp cụ thể.

Thực ra cái lý do lớn nhất m thích ở ABO là Chanyeol đúng kiểu cường công=))))))))))))))))))) haha nói chung m là 1 đứa cuồng Chanyeol top nên trong fic cậu ấy càng dominant mình càng thích haha=))

Advertisements

3 thoughts on “Omegaverse là gì? Tất tần tật những gì cần biết về ABO

 1. Pingback: [Trans fic – Chanbaek] “Chẳng Giống Ai” – Chương 1 (ABO) | 비밀

 2. cho mình hỏi là alpha nữ ghép đôi với omega nam/nữ có sinh con được ko? Vì mình đã đọc một trang giải thích về omegaverse và nó nói là alpha nữ ko có khả năng sinh con

  Like

  • Nghe thì hơi sai sai nhưng alpha nữ sẽ đóng vai trò là ng nam giới trong trường hợp này. Họ sẽ có dương vật và khả năng bắn tinh trùng y chang alpha nam. Thực ra Omegaverse là một thể loại vô cùng ảo nên nó vô vàn lắm bạn 😀 nhưng alpha nữ sẽ k có khả năng mang thai như phụ nữ bình thường. Họ chỉ có kn làm ng khác mang thai thôi

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s